Những lời khuyên của Trung tâm Antenne

Sau hơn 2 năm hoạt động cùng với kinh nghiệm tổ chức 17 kỳ thi DELF ở tất cả các trình độ, Trung tâm Pháp ngữ Antenne chia sẻ với các bạn những bí quyết để thi đỗ:

• Đối với các dạng bài tập đọc hiểu và nghe hiểu:
Đây là dạng bài tập đòi hỏi quá trình học tập lâu dài để có thể làm quen và ghi nhớ nhiều chủ đề và từ vựng thường gặp trong các kì thi DELF. Để làm tốt bài tập đọc hiểu, nghe hiểu, các bạn nên học với giáo viên bản ngữ bởi những lí do sau:
◦ Để đảm bảo việc phát âm chuẩn. Việc phát âm chuẩn của người bản ngữ sẽ giúp các bạn nghe được các từ một cách dễ dàng hơn
◦ Để đảm bảo việc hiểu nghĩa của từ. Việc giải nghĩa các cụm từ, ý nghĩa khác nhau, văn hóa, cách sử dụng, cách hành văn… chỉ có thể được giải thích thấu đáo bởi một người thông thạo ngôn ngữ.
Kết quả thi từ những học viên của Trung tâm Antenne cho thấy họ đạt kết quả tốt hơn ở những bài đọc hiểu, nghe hiểu so với những thí sinh khác.

• Đối với các dạng bài tập nói và viết:

Đây cũng là phần bài tập đòi hỏi sự học tập và tích lũy lâu dài.
Các bạn cần chuẩn bị tốt vốn từ vựng, các dạng cấu trúc ngữ pháp tương ứng với từng trình độ để có thể diễn đạt đầy đủ ý tưởng trong bài nói và viết. Để pháp âm tốt trong phần vấn đáp, việc thực hành với người bản ngữ cũng được khuyến khích mạnh mẽ.

Phần thi nói hoặc viết có thể được hoàn thiện qua các khóa luyện thi chuyên sâu DELF tại Antenne bằng các phương pháp của Trung tâm và luyện tập các đề thi mẫu.

Các bạn nên dành thời gian ôn tập từ 6 tháng đến 1 năm trước một kỳ thi DELF. Các khóa học chuyên sâu sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ năng cần thiết để đạt được kết quả cao nhất.
Nếu bạn chưa sẵn sàng, đừng ngần ngại đăng ký lớp luyện thi DELF tại Antenne để được trang bị tốt nhất trước khi thi.

Đối với những người mới bắt đầu, để đạt được trình độ A1 cần dành trung bình từ 7-9 tháng đào tạo liên tục với thời lượng 2 buổi/tuần, 12-15 tháng đối với trình độ A2,18-22 tháng đối với trình độ B1 và 24-30 tháng đối với trình độ B2. Những khóa học kèm, chuyên sâu sẽ giúp nâng cao trình độ nhanh hơn.

Rétrospective des activités francophones à Dalat du mois de mars

3 – 4 mars
Événement « Yersin, un francophone à la fondation de Dalat »

A l’occasion des 75 ans de la mort d’Alexandre Yersin, père fondateur de la ville de Dalat par sa découverte du Lang Biang en 1893, l’Antenne a organisé un événement sur deux jours alliant commémorations, célébrations de la Francophonie et de la coopération universitaire, conférence au sujet du patrimoine architectural de Dalat et de son développement urbain, et découverte du patrimoine historique et naturel de la ville.
Cet événement prend place dans une année riche en anniversaires avec les 125 ans de la fondation de Dalat, les 45 ans des relations diplomatiques entre la France et le Vietnam, et les 5 ans des accords stratégiques entre les deux pays.
Une cinquantaine de personnes ont participé à ce programme dont la présence notable de M. Bertrand Lortholary, Ambassadeur de France, et de son Conseiller de Coopération et d’Action Culturelle, M. Etienne Roland-Piègue, de Mme Ouardda Roubi-Gonnot, Proviseur du Lycée Yersin de Hanoï, Mme Hélène Mandroux, Maire honoraire de Montpellier, Mme Nguyen Thi The Tram, Présidente de l’association des Admirateurs de Yersin, Mme Anna Owhadi-Richardson, Présidente de l’association des Amis de Dalat sur les traces de Yersin, Mme Marie-Noële Hoffmann-Charuel, présidente du Club Richelieu International–Europe, d’une délégation de la province de Khanh Hoa menée par l’organisation des associations d’amitiés de la province et de membres de l’Académie d’Architecture France-Vietnam.

  • CDSP Dalat mars2018
    Discours de l'Ambassadeur de France à l'Ex-Lycée Yersin de Dalat

18 mars
Fête de la Francophonie au collège Tay Son

Les responsables du Centre Francophone Antenne ont été conviés à participer à la fête de la Francophonie organisée pour la première fois depuis plusieurs années par un établissement de Dalat. Ce fut l’occasion pour l’Antenne d’offrir des cadeaux fournis par le BRAP de l’OIF et l’Institut Français au Vietnam et d’encourager les élèves dans leur apprentissage de la langue française en les assurant du dévouement du Centre pour leur assurer un avenir francophone à Dalat.

  • Tay Son 6
    Élèves de la classe de 6ème

Projet BIMO – Bibliothèque Mobile

Depuis le 1er mars, l’Antenne a lancé le programme BIMO de l’Institut français en commençant par les classes bilingues du primaire et du collège. Ce sera lors de 3 sessions par classe que les élèves seront encouragés à lire des ouvrages en français en participant à des activités motivant leur compréhension des textes et l’acquisition de nouveaux mots de vocabulaire. Par la suite, les professeurs pourront emprunter les livres pour les élèves qui souhaitent approfondir leur lecture.

Bác sĩ Yersin và Cộng đồng Pháp ngữ

Ngày 20 tháng 3 là ngày hội Cộng đồng Pháp ngữ và thông thường trong suốt tháng 3, các sự kiện được tổ chức trên khắp thế giới để tôn vinh Pháp ngữ.

Cũng trong tháng ba, vào ngày đầu tiên của tháng, người Việt Nam tổ chức ngày giỗ của bác sĩ Alexandre Yersin. Một người có số phận đặc biệt, được biết đến vì đã tìm ra khuẩn bệnh dịch hạch. Ông cũng là người phát hiện ra độc tố bạch hầu cùng bác sĩ Emile Roux. Bên cạnh đó, những khám phá của ông ở Đông Dương đã cho phép xây dựng nhiều tuyến đường hiện nay và đặc biệt là sự ra đời của Thành phố Đà Lạt trên cao nguyên Trung bộ. Ông đã cho du nhập, trong số nhiều loại khác nhau, cây cao su cho phép phát triển kinh tế và cho đến ngày nay vẫn tiếp tục mang lại lợi ích cho Việt Nam. Ông là một người hào phóng, quan tâm tới những người nghèo, luôn say mê với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ. Ông qua đời vào đêm 28 tháng Hai -1 tháng Ba năm 1943 và được tôn kính bởi rất nhiều người dân Việt Nam.

Bác sĩ Alexandre Yersin là một biểu tượng lớn đối với Việt Nam và 83 quốc gia thành viên khác của Cộng đồng Pháp ngữ. Sinh ra tại Thụy Sĩ năm 1863, ông nhập quốc tịch Pháp năm 1889 và trở thành công dân danh dự Việt Nam vào năm 2013. Các nghiên cứu của ông đã cứu sống nhiều người và động vật. Ông cũng là một hình mẫu cho giới trẻ về sự kiên trì và lòng hảo tâm.

Ngày 3 tháng 3 năm 2017 vừa qua, Trung tâm Pháp ngữ Antenne đã tổ chức triển lãm song ngữ về Tiến sĩ Yersin và trình chiếu bộ phim của đạo diễn người Thụy Sĩ Stéphane Kleeb với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ và Viện Pasteur Paris. Sự kiện được tổ chức tại một biệt thự Pháp cổ trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng Cadasa Resort, đường Trần Hưng Đạo.

Sự kiện quy tụ sự có mặt của các vị lãnh đạo Hiệp hội người ngưỡng mộ Yersin của ba nước: Hiệp hội người ái mộ Yersin Nha Trang, Hiệp hội người ái mộ Tiến sĩ Alexandre Yersin ở Thụy Sĩ và những người bạn Đà Lạt theo dấu chân Bác sĩ Yersin từ Pháp.

Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 75 năm ngày mất của người Bác sĩ nổi tiếng này. Đây là cơ hội tốt để quảng bá thành phố Đà Lạt. Khi còn sống, bác sĩ Yersin đã tham hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực nên việc tổ chức sự kiện tưởng nhớ tới Ông sẽ thu hút mọi người (các giáo sư, nhà nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như y học, nông nghiệp, sinh học, công nghệ và trong lĩnh vực hàng hải…) từ khắp nơi trên thế giới tới tham dự. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một sự kiện văn hoá và khoa học quốc tế được tổ chức thường niên tại Đà Lạt vào ngày 3 tháng 3.

Ngày lễ Giáng sinh tại Trung tâm Antenne

Ngày 24 tháng 12 năm 2016, lần đầu tiên Trung tâm Antenne tưng bừng tổ chức lễ Giáng sinh với các học viên. Antenne có vinh dự đón tiếp bà Nguyễn Nga, đại diện tổ chức Interface Francophone Paris. Với sự hỗ trợ của Viện Pháp, OIF và Interface Francophone, học viên đã được nhận những món quà xinh xắn có thể đồng hành cùng họ trên con đường học tập ngôn ngữ và tìm hiểu văn hóa Pháp.

NoelAntenne2016