Rétrospective des activités francophones à Dalat du mois de mars

3 – 4 mars
Événement « Yersin, un francophone à la fondation de Dalat »

A l’occasion des 75 ans de la mort d’Alexandre Yersin, père fondateur de la ville de Dalat par sa découverte du Lang Biang en 1893, l’Antenne a organisé un événement sur deux jours alliant commémorations, célébrations de la Francophonie et de la coopération universitaire, conférence au sujet du patrimoine architecturale de Dalat et de son développement urbain, et découverte du patrimoine historique et naturel de la ville.
Cet événement prend place dans une année riche en anniversaires avec les 125 ans de la fondation de Dalat, les 45 ans des relations diplomatiques entre la France et le Vietnam, et les 5 ans des accords stratégiques entre les deux pays.
Une cinquantaine de personnes ont participé à ce programme dont la présence notable de M. Bertrand Lortholary, Ambassadeur de France, et de son Conseiller de Coopération et d’Action Culturelle, M. Etienne Roland-Piègue, de Mme Ouardda Roubi-Gonnot, Proviseur du Lycée Yersin de Hanoï, Mme Hélène Mandroux, Maire honoraire de Montpellier, Mme Nguyen Thi The Tram, Présidente de l’association des Admirateurs de Yersin, Mme Anna Owhadi-Richardson, Présidente de l’association des Amis de Dalat sur les traces de Yersin, Mme Marie-Noële Hoffmann-Charuel, présidente du Club Richelieu International–Europe, d’une délégation de la province de Khanh Hoa menée par l’organisation des associations d’amitiés de la province et de membres de l’Académie d’Architecture France-Vietnam.

  • CDSP Dalat mars2018
    Discours de l'Ambassadeur de France à l'Ex-Lycée Yersin de Dalat

18 mars
Fête de la Francophonie au collège Tay Son

Les responsables du Centre Francophone Antenne ont été conviés à participer à la fête de la Francophonie organisée pour la première fois depuis plusieurs années par un établissement de Dalat. Ce fut l’occasion pour l’Antenne d’offrir des cadeaux fournis par le BRAP de l’OIF et l’Institut Français au Vietnam et d’encourager les élèves dans leur apprentissage de la langue française en assurant du dévouement du Centre pour leur assurer un avenir francophone à Dalat.

  • Tay Son 6
    Élèves de la classe de 6ème

Projet BIMO – Bibliothèque Mobile

Depuis le 1er mars, l’Antenne a lancé le programme BIMO de l’Institut français en commençant par les classes bilingues du primaire et du collège. Ce seront lors de 3 sessions par classe que les élèves seront encouragés à lire des ouvrages en français en participant à des activités motivant leur compréhension des textes et l’acquis de nouveaux vocabulaires. Par la suite, les professeurs pourront emprunter les livres pour les élèves qui souhaitent approfondir leur lecture.

Bác sĩ Yersin và Cộng đồng Pháp ngữ

Ngày 20 tháng 3 là ngày hội Cộng đồng Pháp ngữ và thông thường trong suốt tháng 3, các sự kiện được tổ chức trên khắp thế giới để tôn vinh Pháp ngữ.

Cũng trong tháng ba, vào ngày đầu tiên của tháng, người Việt Nam tổ chức ngày giỗ của bác sĩ Alexandre Yersin. Một người có số phận đặc biệt, được biết đến vì đã tìm ra khuẩn bệnh dịch hạch. Ông cũng là người phát hiện ra độc tố bạch hầu cùng bác sĩ Emile Roux. Bên cạnh đó, những khám phá của ông ở Đông Dương đã cho phép xây dựng nhiều tuyến đường hiện nay và đặc biệt là sự ra đời của Thành phố Đà Lạt trên cao nguyên Trung bộ. Ông đã cho du nhập, trong số nhiều loại khác nhau, cây cao su cho phép phát triển kinh tế và cho đến ngày nay vẫn tiếp tục mang lại lợi ích cho Việt Nam. Ông là một người hào phóng, quan tâm tới những người nghèo, luôn say mê với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ. Ông qua đời vào đêm 28 tháng Hai -1 tháng Ba năm 1943 và được tôn kính bởi rất nhiều người dân Việt Nam.

Bác sĩ Alexandre Yersin là một biểu tượng lớn đối với Việt Nam và 83 quốc gia thành viên khác của Cộng đồng Pháp ngữ. Sinh ra tại Thụy Sĩ năm 1863, ông nhập quốc tịch Pháp năm 1889 và trở thành công dân danh dự Việt Nam vào năm 2013. Các nghiên cứu của ông đã cứu sống nhiều người và động vật. Ông cũng là một hình mẫu cho giới trẻ về sự kiên trì và lòng hảo tâm.

Ngày 3 tháng 3 năm 2017 vừa qua, Trung tâm Pháp ngữ Antenne đã tổ chức triển lãm song ngữ về Tiến sĩ Yersin và trình chiếu bộ phim của đạo diễn người Thụy Sĩ Stéphane Kleeb với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ và Viện Pasteur Paris. Sự kiện được tổ chức tại một biệt thự Pháp cổ trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng Cadasa Resort, đường Trần Hưng Đạo.

Sự kiện quy tụ sự có mặt của các vị lãnh đạo Hiệp hội người ngưỡng mộ Yersin của ba nước: Hiệp hội người ái mộ Yersin Nha Trang, Hiệp hội người ái mộ Tiến sĩ Alexandre Yersin ở Thụy Sĩ và những người bạn Đà Lạt theo dấu chân Bác sĩ Yersin từ Pháp.

Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 75 năm ngày mất của người Bác sĩ nổi tiếng này. Đây là cơ hội tốt để quảng bá thành phố Đà Lạt. Khi còn sống, bác sĩ Yersin đã tham hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực nên việc tổ chức sự kiện tưởng nhớ tới Ông sẽ thu hút mọi người (các giáo sư, nhà nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như y học, nông nghiệp, sinh học, công nghệ và trong lĩnh vực hàng hải…) từ khắp nơi trên thế giới tới tham dự. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một sự kiện văn hoá và khoa học quốc tế được tổ chức thường niên tại Đà Lạt vào ngày 3 tháng 3.

Ngày lễ Giáng sinh tại Trung tâm Antenne

Ngày 24 tháng 12 năm 2016, lần đầu tiên Trung tâm Antenne tưng bừng tổ chức lễ Giáng sinh với các học viên. Antenne có vinh dự đón tiếp bà Nguyễn Nga, đại diện tổ chức Interface Francophone Paris. Với sự hỗ trợ của Viện Pháp, OIF và Interface Francophone, học viên đã được nhận những món quà xinh xắn có thể đồng hành cùng họ trên con đường học tập ngôn ngữ và tìm hiểu văn hóa Pháp.

NoelAntenne2016