10 lý do học bằng tiếng Pháp


 1. Một nền giáo dục chất lượng cao
  Xếp hạng các trường đại học : Châu Âu đứng đầu bảng, Pháp nằm trong top 5 quốc gia đứng đầu.
 2. Nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp tại Việt Nam
  Có hơn 68 chương trình giảng dạy đa dạng về khoa học, luật, công nghệ thông tin, du lịch…bằng tiếng Pháp tại các trường Đại học ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.
  VD: Trung tâm đại học Pháp (PUF) có các chương trình đào tạo cấp bằng của Pháp được công nhận ở châu Âu và trên thế giới. Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao của Việt Nam (PFIEV) có sự tham gia của các chuyên gia Pháp được giảng dạy tại 4 trường đại học có tiếng nhất của Việt Nam. Bằng Kỹ sư chất lượng cao, do Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam cấp, là một trong những bằng hàng đầu được cấp ngoài Châu Âu và được Pháp công nhận.
 3. Nền nghiên cứu khoa học ở trình độ cao
  Những thành công trong khoa học công nghệ cùng với số giải Nobel và các huân chương Field mà Pháp đạt được (GS. Ngô Bảo Châu, huân chương Field năm 2010) đã khẳng định Pháp là nước có nền khoa học tiên tiến và nghiên cứu năng động. Các chuyên ngành đào tạo ở trường đại học và trường lớn đều dựa trên cơ sở là các phòng thí nghiệm nghiên cứu được tín nhiệm.
 4. Một nền giáo dục mở cửa đối với sinh viên nước ngoài
  Pháp là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về mức độ thu hút sinh viên quốc tế.
  Hiện nay, có khoảng 300.000 sinh viên quốc tế học tập tại Pháp (chiếm khoảng 10 % tổng số sinh viên tại Pháp) trong đó có gần 8.000 du học sinh Việt Nam.
  Có khoảng 3.600 cơ sở đào tạo Đại học và Sau đại học được phân bố trên khắp trên lãnh thổ nước Pháp. Bên cạnh những trường Đại học nổi tiếng thế giới như Đại học Sorbonne, Ecole Polytechnique, Paris Dauphine với chương trình đào tạo dài hạn còn có những chương trình đào tạo ngắn hạn như IUT, BTS, các cơ sở đào tạo kỹ sư hiện đại, những cơ sở đào tạo chuyên về nghệ thuật, quản lý khách sạn du lịch, y khoa và nhiều lĩnh vực khác. Có nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng cả tiếng Anh và tiếng Pháp (50/50).
 5. Mức học phí hợp lý
  Chi phí cho việc ăn ở và học tập tại Pháp khoảng 200 triệu đồng/năm, rẻ bằng ⅓ chi phí học tập tại Úc và chỉ bằng ¼ chi phí học tập tại Mỹ.
 6. Môi trường sống dễ chịu
  Với những nét phong phú về văn hóa, địa lý và ẩm thực, Pháp là điểm đến du lịch đầu tiên trên thế giới. Hạ tầng cơ sở của Pháp rất hiện đại đặc biệt về giao thông và y tế. Các trường đại học thường được đặt tại trung tâm thành phố, gần gũi với các hoạt động văn hóa, xã hội. Mạng lưới các tổ chức xã hội ở Pháp là một trong những mạng lưới đa dạng, dày đặc và năng động trên thế giới.
 7. Bằng cấp được công nhận ở Châu Âu
  Hiện nay các trường đại học ở Pháp, trong khuôn khổ quy trình « Sorbonne-Bologne », đã áp dụng 3 bậc học của châu Âu : cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ (LMD) và sinh viên nước ngoài được cấp bằng như sinh viên Pháp tại Pháp. Hệ LMD tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa các chương trình tại Châu Âu.
 8. Nhiều ưu đãi dành cho sinh viên (học bổng, trợ cấp nhà ở, vv…)
  Sinh viên nước ngoài được trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, được giảm phí khi vui chơi, đi lại và ăn uống. Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm, tức 964 giờ một năm.
  Nhiều chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên trong thời gian học tập tại Pháp. Có khoảng 22.000 sinh viên được nhận học bổng mỗi năm.
 9. Thành thạo ngoại ngữ thông dụng
  Có 200 triệu người nói tiếng Pháp và 745.000 người học ngôn ngữ này trên khắp 5 châu. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức và ngôn ngữ làm việc của Cộng đồng châu Âu và các tổ chức của Liên hiệp quốc. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ của thế vận hội. Nước Pháp, cường quốc thứ 5 về thương mại, là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Âu.
 10. Cơ hội việc làm
  Ngoài sự tham gia của các nhà chuyên môn trong việc soạn thảo các chương trình đào tạo, các đợt thực tập tại doanh nghiệp đang là một yếu tố bắt buộc của phần lớn các chuyên ngành đào tạo đại học hiện nay. Đây là hình thức thực tập bắt buộc khi đang học hoặc hình thức “năm học tại doanh nghiệp” vào cuối chương trình học. Vì là cơ hội được đào tạo đối với sinh viên nước ngoài và được những nhà tuyển dụng tương lai đánh giá cao nên những đợt thực tập này tạo cho sinh viên bước chuyển dễ dàng sang môi trường làm việc và có cơ hội được tuyển dụng sau khi thực tập.